Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch Covid-19?

Từ châu Á tới châu Âu, Australia và cả nước Mỹ, khi dịch Covid-19 bùng phát ở quốc gia nào thì người dân ở đó cũng lùng sục mua giấy vệ sinh, thậm chí còn ráo riết hơn cả khẩu trang.

 

Tại sao người Mỹ và châu Âu lại đổ xô đi mua giấy vệ sinh ?

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, người dân ở những nước phát triển Singapore, Nhật Bản, Australia, Mỹ đổ xô đi mua giấy vệ sinh, giấy ăn, khiến nhiều siêu thị, cửa hàng hết sạch mặt hàng này. Thậm chí, tại Nhật, có người còn ăn trộm giấy ở nhà vệ sinh công cộng. Một số nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản phải treo biển dừng hoạt động do liên tục bị mất trộm giấy vệ sinh. Nhiều nhà hàng đề nghị khách hàng không lấy giấy vệ sinh mang về. Có nơi còn đe dọa sẽ báo cảnh sát nếu phát hiện...

Các kệ hàng trống trơn sau mỗi cơn "càn quét" mua hàng trong hoảng loạn.

Vậy tại sao mọi người trên khắp thế giới lại chọn mua giấy vệ sinh hơn cả thực phẩm như vậy?

Ở nhiều nước châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc, người dân có động cơ lớn hơn để đổ xô đi mua giấy vệ sinh, vì tồn tại luồng quan điểm cho rằng giấy vệ sinh có thể dùng đa năng, thay thế cho giấy ăn và là nguyên liệu làm khẩu trang tự chế khi khan hiếm khẩu trang y tế đạt chuẩn.

Cơn sốt giấy vệ sinh ở Hong Kong, Nhật Bản và có thể là nhiều nơi khác bắt nguồn từ thông tin thất thiệt rằng Trung Quốc là nguồn cung cấp giấy vệ sinh lớn. Việc nước này bị dịch bệnh sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu dừng lại, dẫn đến nguồn giấy vệ sinh bị hạn chế và dần cạn kiệt.

Vì bạn sợ mọi người sẽ mua hết nên bạn cũng cần đi mua. "Bạn chạy đến các cửa hàng, siêu thị mua giấy vệ sinh không phải vì bạn cần hàng chục cuộn giấy, mà bởi vì bạn sợ những người khác sẽ mua hết và bạn sẽ chẳng có để mua nữa”

Tuy nhiên, ở Australia, khủng hoảng giấy vệ sinh có thể bắt nguồn từ lí do hơi khác. Người dân địa phương đã quen tích trữ hàng tiêu dùng khi đối mặt với một thảm họa tự nhiên sắp đến, chẳng hạn như cháy rừng hay bão lớn. Song, khi dịch Covid-19 bùng phát, một tình huống mọi người không rõ sẽ kéo dài bao lâu và nghiêm trọng đến mức nào, họ muốn chuẩn bị sẵn sàng hơn cho những nguy cơ tồi tệ nhất.

“Cháy hàng” thực phẩm đóng hộp và giấy vệ sinh ở Melbourne, Úc vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 

Người Mỹ và các nước châu Âu thì lại không dùng cây xịt đít là vì thói quen sử dụng giấy đã có từ trước và bản tính thích lưu giữ giá trị truyền thống. Đối với họ, giấy vẫn là thứ thân thiện và dễ sử dụng nhất, và họ cũng không muốn bắt chước nước khác như Nhật hay các nước châu Á.

“Tâm lý đám đông”

Một nguyên nhân khác của “cơn sốt” giấy vệ sinh là “tâm lý đám đông”. Khi chúng ta thấy những người khác làm điều gì đó, chúng ta cảm thấy mình cũng nên làm điều đó. Đó là những gì các nhà tâm lý học gọi là “tâm lý đám đông”. Khi đến siêu thị, thấy nhiều người khác mua một mặt hàng gì đó, bạn sẽ cảm thấy như bạn cũng phải mua nó.

Tuy nhiên, hãy cố gắng để không rơi vào cái bẫy của sự sợ hãi. Hãy nhắc nhở bản thân, chỉ cần có những nhu yếu phẩm cơ bản. Không cần phải dự trữ.

Tags: #samsung #s11, 70% phu nu la nan nhan cua an ninh mang, a21, a91, Apple, benh nhan thu 17, ca map can cap quang, ca nhiem thu 17, cần mua điện thoại oppo tại nam định, cap quang, cap quang bi dut, corona, corona 100m, covid 19, cửa hàng bán điện thoại oppo uy tín tại nam định, cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, địa chỉ bán điện thoại oppo chính hãng uy tín tại nam định, dịch Covid-19?, dien thoai choi game muot, điện thoại xách tay uy tín tại nam định, du kien ra mat iphone 9, game dinh, game hot, game muot, game thu, huawei mate Xs, huawei mate Xs gia bao nhieu, huawei mate Xs ra mat ngay nao, huawei p40, huawei p40 pro tai nam dinh, huawei p40pro, iPhone, iphone 9, khắc phục lỗi trên iphone, may choi game muot, mua điện thoại oppo tại nam định, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, mua iphone xách tay uy tín tại nam định, oppo a91, oppo a91 ra mat, phan mem gian diep, ra mat iphone 9, Ra mat Redmi Note 9, Redmi Note 9, s20, samsung, samsung a21, samsung galaxy a21, samsung s20, sửa chữa iphone tại nam định, ung dung 1 ty luot download bi google xoa vi do tham nguoi dung, ung dung corona, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch Covid-19?,

Có thể bạn quan tâm

Sắp có thể thu hồi tin nhắn trên iPhone

VŨ ĐÌNH QUÂN | 12/ 03/ 2020

Ra mắt Oppo A91 cấu hình cực mạnh

VŨ ĐÌNH QUÂN | 04/ 03/ 2020

Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang

VŨ ĐÌNH QUÂN | 03/ 03/ 2020

Tin đồn: Apple ra mắt iPhone 9 ngày 31/3

VŨ ĐÌNH QUÂN | 21/ 02/ 2020

Virus Corona và những điều cần biết

VŨ ĐÌNH QUÂN | 05/ 02/ 2020

Apple chuẩn bị làm PC gaming, giá 5.000 USD?

VŨ ĐÌNH QUÂN | 03/ 01/ 2020

Tin liên quan

Viết bình luận